XÉT NGHIỆM MÁU BIẾT ĐƯỢC NHỮNG BỆNH GÌ – CHI PHÍ RA SAO – CHI PHÍ XÉT NGHIỆM MÁU MỚI NHẤT 2017 – ĐỊA ĐIỂM XÉT NGHIỆM MÁU UY TÍN TẠI TPHCM.

Xét nghiệm máu biết được những bệnh gì sẽ là chủ đề mà chúng tôi muốn nói đến ngày hôm nay. Như các bạn cũng đã biết xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm quan trong để giúp phát hiện được những bệnh nguy hiểm tiềm ẩn mà những phương pháp kiểm tra thông thường khó có thể đoán được như: HIV, tiểu đường, bệnh về gan, thận,…

Loading...

xét nghiệm máu biết được những bệnh gì

Xét nghiệm máu biết được những bệnh gì?

Kết quả xét nghiệm máu sẽ giúp bác sĩ chuẩn đoán chính xác bệnh và đưa ra hướng điều trị kịp thời. Xét nghiệm máu giúp phát hiện một số căn bệnh nguy hiểm như: các bệnh liên quan đến não, các bệnh lý về máu, các bệnh nguy hiểm về gan, bệnh truyền nhiễm, bệnh tiểu đường, thận và rối loạn quá trình chuyển hóa lipid,…Cụ thể những bệnh đó là những bệnh nào chúng ta sẽ được biết ngay sau đây:

  • Xét nghiệm công thức máu: Cho biết chính xác số lượng hồng cầu, bạch cầu và những tế bào máu khác trong cơ thể. Kết quả xét nghiệm công thức máu giúp phát hiện bệnh thiếu máu và các bệnh lý về máu như: ung thư máu, bạch cầu, tiểu cầu hay hồng cầu, suy tủy và huyết tán,…
  • Xét nghiệm đường máu: Giúp phát hiện bệnh tiểu đường.
  • Xét nghiệm mỡ máu: Cho biết được nồng độ của cholesterol và triglyceride trong máu, giúp phát hiện những bệnh lý về bệnh tim mạch.
  • Xét nghiệm viêm gan B: Giúp phát hiện bệnh viêm gan B.
  • Xét nghiệm HIV: Giúp phát hiện nhiễm HIV.

Xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm những bệnh nguy hiểm, bệnh xã hội như: viêm gan B, HIV,…Nhưng đối với những bệnh lậu cầu, sùi mào gà, giang mai v.v…thì chỉ với xét nghiệm máu thì không thể nào phát hiện được. Để phát hiện và điều trị kịp thời các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để thực hiện những xét nghiệm đặc hiệu hơn.

xet nghiem mau

Bà bầu xét nghiệm máu biết được những bệnh gì?

Xét nghiệm máu khi mang thai không mang tính chất bắt buộc, nhưng nó cũng rất cần thiết  và vô cùng quan trog, đặc biệt là những mẹ bầu đang ở tháng thứ 3 của thai kỳ. Việc xét nghiệm máu lúc này là để các bác sĩ có thể chuẩn đoán chính xác về sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Xét nghiệm máu vào thời điểm này sẽ giúp phát hiện những triệu chứng bất thường có nguy cơ xảy ra ở thai nhi. Cụ thể những bệnh lý có thể phát hiện sớm khi xét nghiệm máu trong thời kỳ mang thai.

1. Phát hiện sớm hội chứng Down

Loading...

Hội chứng Down là một trong những hội chứng nguy hiểm khiến nhiều mẹ bầu lo lắng. Để biết chính xác tình trạng bất thường ở thai nhi, các mẹ nên thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai nhi. Đặc biệt là ở tháng thứ 3 của thai kỳ ngoài những thủ tục thăm khám bình thường, các mẹ bầu có thể xét nghiệm máu để biết được thai nhi trong bụng có nguy cơ mắc bệnh Down hay không để có hướng giải quyết và điều trị kịp thời.

2. Xác định được nhóm máu chính xác

Việc biết chánh xác mình thuộc nhóm máu nào rất quan trọng, để chuẩn bị tốt cho những trường hợp khẩn cấp cần truyền máu khi sinh nở,…các mẹ nên kiểm tra nhóm máu của mình trước đó để biết mình thuộc nhóm máu nào. Thường thì phổ biến nhất là nhóm máu O, sau đó là đến A, B, AB.

Nếu thuộc nhóm máu Rh, thì cần kiểm tra độ âm hay dương tính với Rh. Nếu mẹ là âm tính Rh-,bố là dương tính Rh+, thì con sinh ra sẽ mang nhóm máu Rh+. Nên trong thời kỳ mang thai, cơ thể của mẹ bầu sẽ sản sinh ra kháng thể mới, kháng thể này sẽ phá hủy hồng cầu trong cơ thể của bé. Do đó, nếu mẹ bầu có nhóm máu RH- nên chích ngừa Globulin miễn dịch Rh, để ngăn chặn các kháng thể chống Rh nguy hiểm trong quá trình mang thai hay trong lần mang thai tiếp theo đó.

xét nghiệm máu tổng quát

3. Kiểm tra được hàm lượng sắt trong cơ thể

Kết quả xét nghiệm máu giúp xác định được hàm lượng heamoglobin có trong máu. Khi mang thai nếu như như hàm lượng heamoglobin có trong máu quá thấp tức mẹ bầu đang trong tình trạng thiếu máu, thiếu sắt và cần được bổ sung. Vì khi mang thai mẹ bầu cần phải đảm bảo lượng sắt gấp đôi so với người bình thường để sản xuất heamoglobin, đẩy nhanh quá trình mang ô-xy vào hồng cầu.

Sau khi xét nghiệm ở 3 tháng đầu, các mẹ bầu cũng nên kiểm tra lại hàm lượng heamoglobin trong máu ở tuần thứ 28 của thai kỳ. Tuy nhiên, nếu trong thời gian đó, mẹ bầu cảm thấycó những dấu hiệu mệt mỏi, khó chịu thì nên yêu cầu được xét nghiệm máu sớm hơn.

4. Phát hiện những bất thường ở hồng cầu

Xét nghiệm máu trong thời kỳ mang thai là vô cùng quan trong, thông qua kết quả xét nghiệm máu này, các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác những căn bệnh nguy hiểm, có nguy cơ xuất hiện ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Tiêu biểu là tế bào hình liềm hoặc thalassaemia, 2 tế bào này có thể gây ra hiện tượng thiếu máu ở mẹ và cản trở đến sự phát triển của thai nhi.

5. Kiểm tra mức độ kháng thể với virus Rubella

Đa phần các mẹ bầu đều miễn dịch với virus Rubella do được tiêm phòng từ nhỏ. Tuy nhiên có những trường hợp hiếm các mẹ có thể không được miễn dịch với virus Rubella, những trường hợp này khiến các mẹ có thể: sảy thai, sinh non, thai chết lưu, hoặc con sinh ra có những dị tật bất thường ảnh hưởng đến thị giác, thính giác và tim.

Xét nghiệm máu có nên nhịn ăn hay không?

Để có được kết quả chính xác nhất khi xét nghiệm máu tốt nhất người bệnh không nên ăn. Không nên ăn thôi nhé các bạn, không cần phải nhịn uống đâu nhé, có rất nhiều trường hợp chưa nắm rõ quy định khi xét nghiệm máu và cứ quan niệm rằng nhịn ăn thì phải nhịn uống luôn khiến cho cơ thể mệt mõi trong suốt thời gian dài chờ đợi mà không hề hay biết rằng nhịn uống có thể dẫn đến những sai lệch trong quá trình xét nghiệm. Do đó khi xét nghiệm máu các bạn có thể yên tâm uống nước nhé, uống càng nhiều càng tốt.

xét nghiệm máu để làm gì

Đối với những bệnh nhân cần uống thuốc trợ tim, hạ áp, tiểu đường, đường huyết không ổn định thì có thể sử dụng thuốc bình thường trước khi xét nghiệm. Vì đây là những căn bệnh có dấu hiệu bệnh lý đặc biệt nên sẽ thực hiện những xét nghiệm đặc hiệu hơn (HbA1C) để người bệnh có thể an tâm sử dụng thuốc. Tránh trường hợp chưa đến lượt xét nghiệm máu đã phải vào phòng cấp cứu vì bệnh tình chuyển biến xấu các bạn nhé!